Engineering

 

Là nhóm ngành trọng điểm trong thời công nghiệp hiện đại hóa hiện nay, Kỹ thuật hiện đang thu hút được số lượng lớn các bạn trẻ theo học. Với đặc thù là ngành nghề có khả năng ứng dụng cao trong một loạt các lĩnh vực rộng lớn, các bạn trẻ có cơ hội lựa chọn nhiều chuyên ngành khác nhau sau khi ra trường. Cơ hội nghề nghiệp được trải rộng từ Kỹ sư điện tử, cơ khí, viễn thông, hóa học, máy tính, công nghiệp đến hàng không, địa chất, môi trường, sinh học...

Trên thế giới hiện nay, xu hướng nghiêng về khối ngành kỹ thuật ngày càng mạnh. Do đó, ngày càng nhiều công ty, tập đoàn lớn đang khan hiếm nguồn nhân lực. Điều này sẽ tạo nên cơ hội việc làm vô cùng rộng mở cho các bạn trẻ theo học ngành kỹ thuật. Bên cạnh đó, nhân sự trong ngành kỹ thuật được đánh giá có mức lương thuộc top đầu trong bảng lương nghề nghiệp ở hầu hết các quốc gia, đặc biệt là những nước phát triển như Úc.

Nếu bạn có dự định theo học ngành Kỹ thuật tại một môi trường giáo dục chất lượng với cơ hội tương lai sáng lạn thì đừng bỏ qua bài viết này.

 

 

Vì sao học ngành Kỹ thuật ở Úc?

1. Chất lượng giáo dục được công nhận toàn cầu

Được mệnh danh là điểm đến lý tưởng cho du học sinh quốc tế, Úc sở hữu một danh sách dài các trường Đại học có xếp hạng cao trên thế giới, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật. Theo QS University Ranking by Subject 2019 – Engineering, Úc có tới 13 trường nằm trong top 200 trường đào tạo Kỹ thuật tốt nhất toàn cầu. Bên cạnh đó, Úc sở hữu cho riêng mình Hiệp hội Engineers Austrlia dành cho các kỹ sư. Hiệp hội chuyên nghiệp này có nhiệm vụ quản lý, hỗ trợ các chương trình đào tạo Kỹ sư của Úc. Do đó, sinh viên có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng giáo dục của Úc với danh tiếng trong khu vực và toàn cầu.

 

2. Nhu cầu nhân lực cao

Theo nghiên cứu thị trường lao động ngành Kỹ thuật của Bộ Nghề nghiệp, Doanh nghiệp nhỏ và Doanh nghiệp gia đình (Department of Employment, Skills, Small and Family Business), nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật liên tục tăng mạnh tại Úc. Kể từ năm 2015, số lượng vị trí tuyển dụng nhóm kỹ thuật gia tăng với tốc độ cao hơn tổng lực lượng lao động Úc. Đặc biệt, trong hai năm qua, nhu cầu của ngành tăng mạnh với mức 11%, tương đương với khoảng 218.000 vị trí năm 2018.

Cũng theo báo cáo này, Úc hiện đang đối mặt với tình trạng khan hiếm kỹ sư trong nhiều năm qua kể từ năm 2013 khi chưa đến một nửa số lượng vị trí tuyển dụng được ứng viên đăng ký. Tình trạng này vẫn kéo dài và thậm chí còn nghiêm trọng hơn đến năm 2017 và 2018 gây ra nhiều khó khăn cho nhà tuyển dụng (theo Báo cáo Tuyển dụng nhanh Kỹ thuật năm 2018). Xét theo khu vực, Nam Úc, Victoria và Tây Úc là những bang duy nhất lấp đầy hơn 60% vị trí tuyển dụng.

Tình trạng thiếu hụt này được dự đoán sẽ còn kéo dài do nguồn cung nhân lực cho thị trường này đang hạn chế. Số lượng sinh viên tốt nghiệp và thực tập sinh ngành Kỹ thuật rơi xuống mức thấp nhất trong thập kỷ qua. Số lượng sinh viên theo học Kỹ thuật bị đinh trệ trong hai thập kỷ. Lượng sinh viên tốt nghiệp Cử nhân năm 2017 giảm 0,3%, tương đương với con số 7760 sinh viên.

Với tình hình thực tế, theo học ngành Kỹ thuật sẽ là lựa chọn sáng suốt cho tiềm năng công việc trong tương lai tại Úc.

 

3. Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp phong phú

Cũng theo báo cáo thị trường việc làm, sinh viên ngành Kỹ thuật có tỷ lệ nghề nghiệp cao nhất so với các nghề khác. 83,5% sinh viên có việc làm toàn thời gian trong vòng 4 tháng ngay sau tốt nghiệp, cao hơn hẳn mức 72,9% của cả thị trường tại Úc.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, sinh viên tốt nghiệp đã mất nhiều thời gian hơn để có chỗ đứng trên thị trường lao động. Tuy nhiên, các số liệu gần đây cho thấy tỷ lệ việc làm đang tăng trưởng trở lại và sinh viên Kỹ thuật đang ở vị trí dẫn đầu. Tính đến nay, phần lớn sinh viên Kỹ thuật được tuyển dụng với vị trí chuyên gia (71,9%). Khối ngành kỹ thuật vẫn là ngành dẫn đầu mức lương khởi điểm trung bình cao nhất, với con số trung bình là $65.000 - tăng $1000 so với năm 2017. Kết quả thậm chí còn tốt hơn đối với các kỹ sư có trình độ sau đại học - mức lương trung bình đạt $88.000 vào năm ngoái.

 

 

4. Mức lương dẫn đầu trên thị trường việc làm

Mức lương của Kỹ sư luôn nằm trong top 5 nghề có lương cao nhất ở Úc. Bên cạnh đó, nhân sự trong ngành Kỹ thuật có tỷ lệ chuyển việc ít nhất do chính sách hỗ trợ nhiều lợi ích của các công ty ở Úc. Hơn một nửa (53%) nhà tuyển dụng có ý định tăng lượng nhân viên Kỹ thuật lâu dài theo Hướng dẫn lương hàng năm của Hays. Trong năm tài chính 2019/20, nhiều chuyên gia Kỹ thuật sẽ được tăng lương. Cùng với đó, 88% các nhà tuyển dụng ngành Kỹ thuật sẽ tăng lương trong lần đánh giá tiếp theo so với tỷ lệ 84% trước đó.

 

Bảng lương của nhân viên nhóm ngành Kỹ thuật

Engineering Technology Specialty

Median Annual Salary

Aerospace Engineer

$115,220

Biomedical Engineer

$88,550

Chemical Engineer

$104,910

Civil Engineer

$86,640

Computer Software Engineer, Applications

$103,620

Computer Software Engineer, Systems

$110,000

Electrical/Electronic Engineer

$99,070

Industrial Engineer

$87,040

Mechanical Engineer

$87,370

Petroleum Engineer

$137,170

 

5. Khả năng định cư gần như tuyệt đối

Với kế hoạch thu hút nhân tài nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của nhóm ngành trọng điểm này, Kỹ thuật luôn nằm trong danh sách nghề nghiệp được ưu tiên định cư tại Úc. Điều này được thể hiện rõ trong chính sách nhập cư cho lao động ngành Kỹ thuật của Tân Bộ trưởng Bộ Di trú Úc David Coleman. Nhìn chung, tất cả các lĩnh vực của nhóm Kỹ thuật đều có cơ hội đăng ký đến 9 loại visa làm việc và định cư khác nhau – tăng tỷ lệ thành công lên mức tối đa. Bên cạnh đó, với những nhân viên hoặc chuyên gia có tay nghề cao, quá trình xin định cư còn được rút ngắn với thời gian được cấp visa nhanh đến đáng ngạc nhiên.

Các loại visa định cư cho ngành Kỹ thuật:

186 - Visa Doanh nghiệp bảo lãnh

189 - Visa Tay nghề độc lập

190 - Visa Tay nghề bảo lãnh

491 - Visa Tay nghề Địa phương

494 - Visa Tay nghề Địa phương bảo lãnh

482 - Visa Tay nghề tạm thời

485 - Visa Tốt nghiệp tạm thời

407 - Visa Tập huấn tay nghề tạm thời

(Chi tiết các loại visa)

 

Những trường Đại học đào tạo Kỹ thuật nổi trội ở Úc

Đại học New South Wales (University of New South Wales)

Là thành viên sáng lập nhóm 8 trường Đại học danh tiếng Úc (Go8) và thuộc nhóm các trường nghiên cứu chuyên sâu hàng đầu của Úc, Đại học New South Wales xếp hạng 36 thế giới trong lĩinh vực Kỹ thuật. Chương trinh Cử nhân Kỹ thuật của trường cung cấp nền tảng vững chắc về Toán học, Khoa học tự nhiên, Điện toán giúp chuẩn bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong tương lai.

 • Thời gian học: 5 năm
 • Học phí: $46,230/năm
 • Điều kiện đầu vào: Học thuật: Tốt nghiệp THPT trung bình 9.0

                                  IELTS 6.5 và không kỹ năng nào dưới 6.0

 

 

Đại học Monash (Monash University)

Đại học Monash là đại diện dẫn đầu quốc tế về kỹ thuật, được xếp hạng số một tại Úc về Kỹ thuật và Công nghệ 4 năm liên tục theo Times Higher Education World University Rankings (2017-2019). Tại Monash, sinh viên có thể trở thành kỹ sư có trình độ và được công nhận chỉ trong 4 năm. Chương trình học tích hợp lý thuyết và thực tế. Chương trình hợp tác giáo dục của trường cũng cung cấp cơ hội thực tập từ 3-6 tháng cho sinh viên.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Học phí: $37,900/năm
 • Điều kiện đầu vào: Học thuật: Tốt nghiệp THPT trung bình 8.6

                                  IELTS 6.5 và không kỹ năng nào dưới 6.0

 

 

Đại học Queensland (University of Queensland)

Cũng nằm trong danh sách Go8, Đại học Queensland là trường có lịch sử lâu nhất của bang. Khóa Cử nhân Kỹ thuật của trường cung cấp nhiều lựa chọn cho sinh viên với nhiều chuyên ngành cùng chương trình bằng kép. Ngoài chuyên môn kỹ thuật, chương trình còn trang bị các kỹ năng thiết yếu tại nơi làm việc. Với tấm bằng từ Đại học Queensland, sinh viên được chào đón cả ở trong lẫn ngoài nước.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Học phí: $45,120/năm
 • Điều kiện đầu vào: Học thuật: Tốt nghiệp THPT trung bình 8.6

                                  IELTS 6.5 và không kỹ năng nào dưới 6.0

 

 

Đại học Công nghệ Sydney (University of Technology Sydney – UTS)

UTS là một trong những trường Đại học lớn nhất ở New South Wales. Trường có danh tiếng quốc tế về các chương trình chất lượng và học tập linh hoạt. Khóa học Cử nhận Kỹ thuật (Danh dự) của trường là một sự chuẩn bị toàn diện cho công việc thực hành kỹ thuật chuyên nghiệp trong tương lai. Sinh viên được học cách làm việc với các hệ thống phức tạp và quản lý những dự án quy mô lớn bằng cách sử dụng các công nghệ mới hiện đại nhất.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Học phí: $44,470/năm
 • Điều kiện đầu vào: Học thuật: Tốt nghiệp THPT trung bình 7.0

                                  IELTS 6.5 và không kỹ năng nào dưới 6.0

 

Đại học RMIT (RMIT University)

Đại học RMIT có danh tiếng quốc tế về sự xuất sắc trong giáo dục, nghiên cứu ứng dụng cũng như gắn kết với thị trường và cộng đồng. Được đánh giá cao trong lĩnh vực Kỹ thuật, RMIT tự hào về các kết nối công nghiệp vững mạnh của mình trong hơn 130 năm qua. Sinh viên Kỹ thuật tại RMIT có được kinh nghiệm thực tiễn thông qua các dự án công nghiệp, các vị trí công việc trên phạm vi toàn cầu với triển vọng tốt nghiệp cùng tay nghề cao.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Học phí: $37,440/năm
 • Điều kiện đầu vào: Học thuật: Tốt nghiệp THPT trung bình 6.5

                                  IELTS 6.5 và không kỹ năng nào dưới 6.0

 

 Đại học Adelaide (University of Adelaide)

Chương trình Cử nhân Kỹ thuật của trường tập trung vào kinh nghiệm thực hành. Sinh viên sẽ trải qua ba dự án nghiên cứu/thiết kế lớn trong toàn bộ quá trình học dựa trên nền tảng kiến thức vững chắc trong ngành cơ khí, tư duy phê phán và kỹ năng giải quyết vấn đề. Thông qua chương trình học, sinh viên cũng phát triển kỹ năng giao tiếp bằng văn bản, lời nói và làm quen với làm việc nhóm và quản lý dự án.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Học phí: $43,000/năm
 • Điều kiện đầu vào: Học thuật: Tốt nghiệp THPT trung bình 8.0

                                  IELTS 6.5 và không kỹ năng nào dưới 6.0

 

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng có thể đăng ký theo học các trường đào tạo Kỹ thuật khác như Đại học Melbourne, Đại học Quốc gia Úc, Đại học Sydney, Đại học Adelaide, Đại học Tây Úc, Đại học Curtin, Đại học Công nghệ Queensland, Đại học Newcastle, Đại học Wollongong, Đại học Deakin, Đại học Macqurie, Đại học Nam Úc, Đại học Griffith, Đại học Công nghệ Swinburne, Đại học Victoria, Đại học Tây Sydney…

 

Liên hệ với DH Education Centre (Việt Nam) ngay để được tư vấn miễn phí về lựa chọn trường và hỗ trợ thủ tục nhập học.


DH Education Centre

268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh 700000

Tel: +84 28 3833 6599

Email: edu@dheducation.com.au
Facebook: https://www.facebook.com/DHECVietnam/