Du học ngành bếp tại Úc

Du học ngàng Bếp tại Úc – Sự đầu tư khôn ngoan cho tương lai

 1. Đầu bếp – Nghề thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn tại Úc

Là một trong các quốc gia có ngành du lịch, nhà hàng khách sạn phát triển vượt trội, Úc không chỉ làm say đắm du khách bởi cảnh đẹp thiên nhiên trù phú, các công trình kiến trúc độc đáo, dịch vụ lưu trú hoàn hảo, văn hóa xã hội giàu bản sắc mà còn nhờ nền ẩm thực hấp dẫn. Cùng với sự nở rộ của du lịch đã kéo theo sự gia tăng về số lượng lẫn chất lượng của các nhà hàng, khách sạn với mục đích tạo dấu ấn và giữ chân du khách. Nhân sự có tay nghề trong ngành ẩm thực luôn được săn đón và trọng dụng tại Úc.

Theo trang web Outlook của chính phủ Úc, trong 5 năm qua, số lượng người làm việc với vai trò là đầu bếp (Chef) tăng trưởng rất mạnh, dự báo quy mô nhân lực sẽ tiếp tục tăng và đạt 117.500 người vào năm 2023. Trong vòng 5 năm tới sẽ có đến 81.000 cơ hội việc làm cho lĩnh vực này (trung bình 16.200 việc làm/năm)

Từ ngày 01/07/2014 Úc đã bổ sung đầu bếp vào danh sách nghề nghiệp được ưu tiên làm việc dài hạn và định cư nhằm thu hút cũng như giữ chân nguồn lao động quốc tế. Cho đến nay, đầu bếp vẫn nằm trong danh sách diện định cư tay nghề của Úc với chỉ tiêu trong năm 2019-2020 là 2.738 lao động. Như vậy với việc du học Úc, bên cạnh việc ở lại làm việc thì bạn còn có cơ hội rất lớn để xin định cư theo diện tay nghề chuyên môn,

 1. Nội dung sinh viên được học khi du học bếp Úc

Học ngành bếp gần như là lưa chọn đầu tiên của sinh viên quốc tế khi du học Úc. Những khóa học ngành bếp mang đến cho các bạn trẻ các khóa học giàu tính ứng dụng và rất sinh động. Tùy thuộc sở thích và niềm đam mê lẫn mục tiêu phát triển sự nghiệp, sinh viên có thể chọn học ngành nấu ăn (bếp nóng) hoặc du học ngành làm bánh (bếp bánh).

Xuyên suốt chương trình bạn sẽ được học cách chọn lựa, sơ chế, bảo quản thực phẩm, học cách lên thực đơn cũng như phát triển thực đơn phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Nếu học ngành bếp nấu thì sinh viên sẽ được học cách làm các món khai vị, món chính, các loại nước sốt, món súp cũng như cách chọn lựa đồ uống, rượu phù hợp với món ăn.

Đối với ngành làm bánh, bạn sẽ được học cách làm các loại bánh ngọt, bánh mì hay tạo hình với đường và socola.

Việc sáng tạo và chế biến nên một món ăn ngon thôi chưa đủ, bạn còn được học cách trình bày, trang trí món ăn sao cho đẹp mắt và hấp dẫn với người thưởng thức. Bên cạnh đó, bạn sẽ học cách thúc đẩy và lãnh đạo các nhóm bếp, xác định và đánh giá các vấn đề vận hành và dịch vụ, lên kế hoạch sản xuất thực phẩm, lên lịch làm việc và hiểu các vấn đề tuẩn thủ pháp luật, lập kế hoạch chi phí thực đơn của riêng mình.

Có thể nói rằng, khóa học ngành bếp tại Úc sẽ trang bị cho bạn kiến thức và kỹ năng làm việc hoan hảo nhất để sau khi hoàn tất chương trình có thể phát triển sự nghiệp như một bếp trưởng điều hành, bếp phó, đầu bếp bánh ngọt, chủ tiệm bánh ngọt hay nhà hàng, quản lý thực phẩm và đồ uống, blogger/biên tập viên ẩm thực, quản lý tiệc…trong các nhà hàng, khách sạn, tiệm café, hãng hàng không, trường học, tổ chức du lịch hay tự kinh doanh.

 1. Ngành đầu bếp dành cho ai

Đầu bếp là ngành không quá khó để học nhưng không phải ai cũng có thể theo đuổi bền lâu. Công việc này đòi hỏi người học phải có sự bền bỉ, khéo léo và sự kiên nhẫn. Bởi lẽ để trở thành một đầu bếp tài ba có kỹ thuật điêu luyện là cả quá trình không ngững nỗ lực và xuất phát điểm là phụ bếp chứ không phải hoàn tất bất kỳ một khóa học nào là đã trở thành đầu bếp như nhiều người thường nghĩ. Dựa vào sự kiên trì, khả năng học hỏi không ngừng nghỉ cùng với sự quyết tâm sẽ quyết định con đường sự nghiệp của bạn. Do đó bạn phải có niềm yêu thích, đam mê đủ lớn để luôn căng tràn cảm hứng sáng tạo, cống hiến và có thể sống lâu với nghề. Bên cạnh đó, sinh viên phải có khả năng tự học, tự nghiên cứu, tư duy đổi mới không ngừng để tiếp nhận những xu hướng mới, không ngừng cập nhật nhằm giúp bản thân không bị tụt hậu, không bị nhàm chán với công việc.

 1. Cơ hội định cư của ngành bếp tại Úc

Theo quy định của Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên giới Úc, để có thể đủ điều kiện nộp đơn xin visa diện tay nghề đương đơn phải có từ 65 điểm.

Theo thang điểm này của bộ di trú, hồ sơ được xét duyệt dựa trên các tiêu chí như bao gồm: bằng cấp, trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, sức khỏe, lý lịch tư pháp và đặc biệt sẽ được cộng điểm đối với các nhóm ngành ưu tiên trong danh sách các ngành đang thiếu nhân lực MLTSSL (Medium and Long-term Strategic Skills List).

Hiện tại ngành bếp có thể xin các loại visa sau:

186 – Visa Doanh Nghiệp bảo lãnh

189 - Visa Tay nghề độc lập

190 - Visa Tay nghề bang bảo lãnh

407 - Visa Tập huấn tay nghề tạm thời

485 - Visa Tốt nghiệp tạm thời

489 – Visa tay nghề vùng gia đình bảo lãnh

489 – Visa tay nghề vùng bang/lãnh thổ bảo lãnh

482 – Visa tay nghề tạm thời

187 – Visa vùng bảo lãnh

494 - Visa Doanh nghiệp vùng bảo lãnh

491 – Visa tay nghề vùng

491 – Visa tay nghề vùng (gia đình bảo lãnh)

 1. Mức lương ngành bếp tại Úc

Mức lương hàng tuần:           $1,250/tuần

Cơ hội trong tương lai:            cơ hội phát triển cao

Tỉ lệ thất nghiệp:                     thấp

Số lượng:                                    101,000 nhân viên

Kỹ năng:                                       yêu cầu cao

Loại hình làm việc:                   72% toàn thời gian

Giờ làm việc trung bình:        46 giờ/tuần

Độ tuổi trung bình:                  35 tuổi

Tỷ lệ lao động nữ:                      25%

 

 1. Các trường đào tạo ngành đầu bếp chất lượng tại Úc

Học viện Le Cordon Bleu

Được thành lập vào năm 1985 ở Paris, Le Cordon Bleu ngày nay được xem là nhà cung cấp giáo dục lớn nhất và hàng đầu thế giới về lĩnh vực nghệ thuật nấu ăn, ẩm thực và khách sạn cao cấp.

Với hơn 50 cơ sở đào tạo đặt ở 20 quốc gia và 20,000 sinh viên đến từ 90 quốc gia được đào tạo hàng năm, học việc Le Cordon Bleu kết hợp đổi mới và sáng tạo với truyền thống. Thông qua các chương trình đào tạo chứng chỉ, cao đẳng, đại học và thạc sỹ.

Những nỗ lực vượt trội trong suốt hơn 120 năm qua nhằm đem đến các khóa học xuất sắc về ẩm thực đã đưa Le Cordon Bleu trở thành một trường hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đào tạo này.

Úc là một trong những phân viện đào tạo nổi bật nhất trong mạng lưới giáo dục quốc tế của Le Cordon Bleu, được nhiều sinh viên lựa chọn để học ngành bếp. Trường có các khu học xá đặt tại thành phố Sydney, Melbourne, Adelaide, Brisbane – đều là những địa điểm du lịch, thủ phủ ẩm thực nổi tiếng của đất nước chuột túi. Bạn sẽ có 6 tháng thực tập với cơ hội hưởng mức lương lên đến 45 triệu đồng/tháng. Sinh viên hoàn tất khóa học tại Le Cordon Bleu có cơ hội ở lại Úc làm việc đến 18 tháng.

 • Location: Adelaide, Brisbane, Melbourne, Sydney
 • Học phí: ~37,000 (aud)/course

 

William Blue

Học viện William Blue được thành lập vào năm 1990 và lấy theo tên của một doanh nhân ngành du lịch, khách sạn hàng đầu tại Úc. Đây là một trường dạy ngành nhà hàng khách sạn, ẩm thực tốt nhất tại Sydney nói riêng và toàn nước Úc nói chung.

Trong thời gian học tập, sinh viên được thực hành tại William Blue Dinning – nhà hàng thực hành tốt bậc nhất nước Úc và được xếp trong top 15 nhà hàng tốt nhất tại Sydney (theo Trip Advisor). Không chỉ dành cho sinh viên thực hành, William Blue Dinning còn mở cửa đón khách, là cơ hội để bạn hiểu hơn về mội trường làm việc và công ciệc của mình trong tương lai. Ngoài việc có cơ hội rèn luyện kỹ năng nấu nướng trong phòng bếp của nhà hàng, bạn còn hiểu được sự tương hỗ với các vị trí khác để đảm bảo quá trình vận hành của một nhà hàng, tạo tiền đề cho việc xây dựng sự nghiệp sau này.

 • Location: Sydney
 • Học phí: 2,637 (aud)/unit

 

TAFE Queensland

Vốn là một trong những nhà cung cấp giáo dục lớn nhất nước Úc, TAFE Queensland cung cấp hơn 180 khóa học thuộc 15 lĩnh vực đào tạo khác nhau – trải dài từ chăm sóc sức khỏe đến làm tóc. Sinh viên có thể chọn phương pháp học tập phù hợp với nhu cầu của bản thân, chẳng hạn như đào tạo trực tuyến, giảng dạy trên lớp hay theo phương pháp đào tạo linh động, từ xa. Các khóa học có tính thực hành, được thiết kế nhằm phản ánh thực tiễn ngành công nghiệp, và được giảng dạy bởi những giáo viên có kinh nghiệm, mang đến góc nhìn thực tế. Trường hiện giảng dạy hơn 120.000 sinh viên cả trong nước lẫn quốc tế, trong đó số học viên nước ngoài đến từ hơn 90 quốc gia.

Tại TAFE Queensland, sinh viên sẽ có rất nhiều lựa chọn về địa điểm học tập, bởi trường có hơn 50 khu học xá đặt tại nhiều vùng khác nhau, trong đó có Brisbane, Sunshine Coast, Gold Coast, Cairns, Townsville và Toowoomba.

Học viên còn được sử dụng những trang thiết bị học tập và thực hành tân tiến, phù hợp với chương trình đào tạo của TAFE Queensland. Những tiện nghi này gồm có nhà hàng, trung tâm chăm sóc trẻ em, xưởng kỹ thuật, xưởng chăm sóc sắc đẹp, xưởng ô tô, công trường xây dựng, trung tâm thể thao, phòng máy tính Apple Mac và phần mềm của Adobe.

 • Location: Queensland
 • Học phí: 13,000 – 14,000 (aud)/(vocational course) 

 

Holmes Institute

Học viện Holmes là một cơ sở đào tạo đại học tư nhân có đăng ký ở Melbourne, Sydney và Brisbane. Học viện được thành lập vào năm 1963 với cơ sở là một trường thương mại của Melbourne, Australia. Trường cũng hoạt động trong các cơ sở tại Gold Coast, Cairns và Hong Kong. Holmes tổ chức các khóa học tiếng Anh bao gồm bổ túc tiếng Anh, tiếng Anh học thuật, IELTS, tiếnh anh kinh doanh… các khóa học cấp bằng trong các lĩnh vực quản lý, marketing, kế toán… Với nền giáo dục đại học hiện được cung cấp tại cơ sở Hồng Kông, ngày nay Holmes đã mở rộng ra phạm vi toàn cầu.

Học viện Holmes có các cơ sở ở Melbourne, Sydney, Brisbane, Gold Coast, Cairns và Hồng Kông, cung cấp các chương trình cấp độ đào tạo nghề cho đến bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh và kế toán. Là một nhà cung cấp đa ngành, Học viện Holmes là sự lựa chọn hoàn hảo như một lộ trình học tập thay thế cho giáo dục đại học.

Học viện Holmes được thúc đẩy bởi một nền văn hóa cải tiến chất lượng liên tục và trong bối cảnh này, tổ chức này liên tục tìm cách điều chỉnh các sản phẩm giáo dục của mình để phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Mục tiêu này cũng thông báo sự phát triển chương trình giảng dạy tại Holmes, bao gồm thúc đẩy cam kết học tập suốt đời, quan điểm quốc tế và nâng cao kiến ​​thức và hiểu biết giữa các sinh viên.

Là một phần trong cam kết cải tiến chất lượng liên tục, Holmes đánh giá các hệ thống, cấu trúc, quy trình và thực tiễn nội bộ của mình để có thể cạnh tranh với thực tiễn tốt nhất tại các trường đại học và cao đẳng. Viện cũng áp dụng các công nghệ mới với các chiến lược giảng dạy và học tập hướng đến sinh viên, bổ sung cho thời đại công nghệ kỹ thuật số.

Học viện Holmes hướng đến thực tiễn chất lượng, cung cấp một nền giáo dục tạo ra sự hào hứng và phù hợp cho sinh viên của mình và phổ biến các ý tưởng về học tập, cộng đồng và quyền công dân liên quan đến một thế giới công nghệ hóa và ngày càng phức tạp.

 • Location: Melbourne, Sydney, Brisbane, Gold Coast, Cairns và Hong Kong
 • Học phí: ~ 12,500 (aud)/ Diploma of Hospitality

 

Box Hill Institute

Là một trong những trường dạy nghề hàng đầu Úc, Box Hill được cấp giấy phép và đăng ký hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo nghề, giáo dục bậc đại học và cao học. Đây cũng là một trong những trường đào tạo nghề lớn nhất tiểu bang Victoria với hơn 30.000 học viên mỗi năm. Các khóa học nấu ăn, làm bánh tại Học viện Box Hill có chi phí thấp hơn so với nhiều trường tại Úc.

Trường có Fountains Restaurant – nhà hàng đào tạo hoạt động hơn 30 năm, đã tạo nên các đầu bếp nổi tiếng và từng đoạt giải thưởng như Tobie Puttock, George Calombaris, Guy Grossi, Adam D’Sylva, Frank Camorra, Joe Vargetto và Curtis Stone. Tại đây sinh viên học ngành bếp có cơ hội trải nghiệm công việc thực tế trong quá trình học tập, từ việc chuẩn bị các món ăn ngon cho đến sự liên kết giữa bộ phận nhà bếp với dịch vụ phục vụ nhà hàng để món ăn đến với thực khách. Sinh viên được hướng dẫn bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trong ngành của Box Hill.

 • Location: Victoria
 • Học phí: ~15,000 (aud)/course

TÔI MUỐN TƯ VẤN

DH EDUCATION CENTRE

Địa chỉ:  UP BKHCM – 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, HCM 700000, Việt Nam

Tel:    +84 28 3833 6599 (HCM)

+61 2 9238 0077 (SYD)/ +61 434 492 346 (Tư vấn viên người Việt – SYD)

Viber: +61 434 492 346 (DH Education)

Zalo: DH Education Solutions          

Website: www.dheducation.vn/

Facebook: www.facebook.com/DHECVietnam