Architecture

 

Ngành Kiến trúc là ngành đặc thù với sự kết hợp của cả hai lĩnh vực kỹ thuật và nghệ thuật. Công việc của các kiến trúc sư liên quan đến việc sắp xếp tổ chức không gian, thiết kế cấu trúc, hình thức các công trình và dự đoán sự phát triển hay thiết kế quy hoạch cho từng khu vực. Kiến trúc luôn là một trong những ngành nghề được ưa chuộng trong thời kỳ tốc độ tăng trưởng nhanh như hiện nay. Mức lương “khủng” và cơ hội nghề nghiệp rộng mở là những điểm hấp dẫn của nghề này.

Theo số liệu thống kê của Tạp chí Kiến Trúc (Architect Magazine), kiến trúc sư luôn nằm trong top các nghề nghiệp có mức thu nhập bình quân cao. Nghiên cứu từ Forbes cũng cho thấy, nghề kiến trúc có triển vọng tương lai dài hạn khi được tiên đoán vẫn giữ vững vị trí hot trong khoảng 5-10 năm nữa.

Có lẽ vì thực tế này mà số lượng thí sinh đăng ký vào các trường kiến trúc ngày càng tăng.

 

 

Vì sao nên học Kiến trúc ở Úc?

Theo bảng xếp hạng QS World University Ranking by Subject – Architecture, có nhiều trường Đại học của Úc lọt top 150 trường Đại học tốt nhất thế giới. Ví dụ như: The University of Sydney, The University of Melbourne, RMIT University, The University of New South Wales đều được đánh giá là điểm đến tốt hơn cả một số trường thuộc nhóm Ivy League của ngành Kiến trúc.

 

1. Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới

Được đánh giá là một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới, hệ thống bằng cấp của Úc được công nhận trên phạm vi toàn thế giới với uy tín cao. Các chương trình của Úc còn được chấp thuận bởi Hiệp hội Commonwealth Association of Architects (CAA). Điều này cũng mở rộng cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế cho sinh viên.

2. Môi trường học tập lý tưởng

Úc  được coi là chiếc nôi của kiến trúc truyền thống với những công trình mang giá trị lâu đời. Không những thế, kiến trúc ở Úc còn mang hơi thở hiện đại với những ý tưởng mới mẻ. Học Kiến trúc tại Úc sẽ mang đến nền tảng kiến thức vững chắc những không hề thiếu tính thời sự cập nhật trong môi trường đa văn hóa. Các sinh viên cũng có cơ hội chiêm ngưỡng và học tập từ các công trình nổi tiếng như Nhà hát Sydney Opera House, Cao ốc Q1, Tháp Eureka, Cầu Botle.

 

 

3. Cơ hội việc làm rộng mở, thu nhập cao

Các sinh viên ngành Kiến trúc luôn được chào mời làm việc với mức lương từ 47,000-148,000 AUD/năm (theo Payscale). Do lượng nhân sự thiếu hụt bên cạnh nguồn việc làm mới được tạo ra liên tục, khoảng 9,000 việc với 23,900 nhân sự (theo joboutlook.gov.au), sinh viên có cơ hội rất lớn để lựa chọn công việc phù hợp dài hạn tại đây.

4. Cơ hội định cư lớn

Ngành Kiến trúc được đánh giá thuộc nhóm các ngành có cơ hội định cư cao nhất ở Úc. Các sinh viên quốc tế luôn được khuyến khích ở lại làm việc, đóng góp lâu dài cho quốc gia. Nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên làm việc dài hạn tại Úc, Kiến trúc sư có thể nộp hồ sơ visa với 9 loại visa khác nhau – một cơ hội rất lớn cho kế hoạch định cư.

Các loại visa định cư cho ngành Kiến trúc:

186 - Visa Doanh nghiệp bảo lãnh

189 - Visa Tay nghề độc lập

190 - Visa Tay nghề bảo lãnh

491 - Visa Tay nghề Địa phương

494 - Visa Tay nghề Địa phương bảo lãnh

482 - Visa Tay nghề tạm thời

485 - Visa Tốt nghiệp tạm thời

407 - Visa Tập huấn tay nghề tạm thời

(Chi tiết các loại visa)

 

Ngành Kiến trúc

Mức lương hàng tuần: $1,674/tuần

Cơ hội trong tương lai: cơ hội phát triển cao

Tỉ lệ thất nghiệp: thấp

Số lượng: 22,300 nhân viên

Kỹ năng: yêu cầu cao

Loại hình làm việc: 81% toàn thời gian

Giờ làm việc trung bình: 45 giờ/tuần

Độ tuổi trung bình: 39 tuổi

Tỷ lệ lao động nữ: 34%

 

Điều kiện đầu vào không quá khó

Để theo học ngành Kiến trúc tại Úc, du học sinh cần đạt các yêu cầu sau:

 • Đối với hệ Đại học: Đã tốt nghiệp THPT và điểm IELTS đạt 6.0.
 • Đối với hệ Thạc sĩ: Đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành liên quan và điểm IELTS đạt 6.5.

Ứng viên được yêu cầu nộp thêm các thiết kế đã thực hiện trước đây.

 

Các trường giảng dạy ngành Kiến trúc tiêu biểu ở Úc

 

1. Trường Đại học Sydney (The University of Sydney)

Đại học Sydney đứng thứ nhất tại ÚC và 15 trên thế giới về đào tạo Kiến trúc với tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp cao. Đây là trường Đại học lâu đời với 160 năm tuổi với nguyên tắc mang mang đến cơ hội khám phá tiềm năng bản thân của sinh viên thông qua giáo dục. Với chương trình giảng dạy tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại cùng phương pháp truyền cảm hứng, đây là môi trường mà sinh viên có thể đạt được ước mơ của mình.

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: $41,000/năm
 • Điều kiện đầu vào: Học lực 8.0 + IELST &.0 không kỹ năng nào dưới 6.0 + Hồ sơ thiết kế

 

 

2. Đại học Melbourne (The University of Melbourne)

Xếp thứ 17 trong lĩnh vực Kiến trúc trên thế giới, Đại học Melbourne có đội ngũ tư vấn học tập chuyên nghiệp cùng các giáo sư đầu ngành. Do đó, có hơn 13,000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 130 nước đang theo học tại đây. Đây cũng là ngôi trường đào tạo ra bốn vị Thủ tướng và năm Toàn quyền Úc.

Tọa lạc tại thành phố Melbourne, thủ đo văn hóa Úc và là được lựa chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới 7 lần. Học tập tại nơi đây sẽ mang đến cho sinh viên một trải nghiệm vô cùng thú vị.

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: $44,632/năm
 • Điều kiện đầu vào: Học lực 8.5 + IELST 6.5 không kỹ năng nào dưới 6.0

 

 

3. Đại học RMIT (RMIT University)

RMIT là trường đại học quốc tế được công nhận với các thế mạnh lãnh đạo, đổi mới công nghệ, thiết kế và doanh nghiệp. Trường có nhiều cơ sở tại Melbourne, Việt Nam, Tây Ban Nha giúp nhiều sinh viên có thể tiếp cận. Tại đây, sinh viên được học hỏi từ các chuyên gia trong lĩnh vực, đồng thời được hưởng lợi từ các liên kết công nghiệp chặt chẽ cùng chương trình giảng dạy được thiết kế nhằm đáp ứng các xu hướng mới nhất.

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: $41,280/năm
 • Điều kiện đầu vào: Học lực 9.5 + IELST 6.5 không kỹ năng nào dưới 6.0 + Hồ sơ thiết kế

 

 

4. Đại học New South Wales (The University of New South Wales)

Thuộc top 25 trường đào tạo Kiến trúc toàn cầu, Đại học New South Wales là một trong những trường đại học nghiên cứu và giảng dạy hàng đầu thế giới. Với tinh thần hiện đại, trường cam kết tiên phong trong nghiên cứu và chuẩn bị cho thế hệ công dân toàn cầu trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp của trường là lựa chọn số một của các nhà tuyển dụng thế giới. Theo học tại đây sẽ là bước đêm hoàn hảo cho công việc tương lai của sinh viên.

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: $41,280/năm
 • Điều kiện đầu vào: Học lực 9.0 + IELST 6.5 không kỹ năng nào dưới 6.0 + Hồ sơ thiết kế

 

 

5. Đại học Tasmania (University of Tasmania)

Theo học tại Đại học Tasmania, sinh viên được học tập tại một tổ chức chất lượng tại một trong những địa điểm đẹp nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1890, đây là trường đại học lâu đời thứ tư tại Úc và thuộc nhóm 2% các trường đại học tốt nhất thế giới.

Trường được quốc tế đánh giá cao về sự xuất sắc trong giảng dạy và học tập. Sinh viên được trải nghiệm chất lượng giáo dục độc đáo, đa dạng và được trang bị hành trang hữu ích cho sự nghiệp tương lai.

 • Thời gian học: 3 năm
 • Học phí: $30,000/năm
 • Điều kiện đầu vào: Học lực 7.0 + IELST 6.0 không kỹ năng nào dưới 5.5 + Hồ sơ thiết kế

 

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể lựa chọn học tập tại nhiều trường Đại học khác trên toàn lãnh thổ Úc có đào tạo về Kiến trúc như Đại học Canberra, Đại học Tây Úc, Đại học Nam Úc, Đại học Swinburne, Đại học Newcastle.

 

Hãy liên hệ với DH Education Centre (Việt Nam) ngay để được tư vấn miễn phí về lựa chọn trường và hỗ trợ thủ tục nhập học.


DH Education Centre

268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10 Thành phố Hồ Chí Minh 700000

Tel: +84 28 3833 6599
Facebook: facebook.com/DHECVietnam